Thủ ThuậtThủ Thuật Máy Tính

Làm thế nào để tắt ứng dụng chạy ngầm Win 10 nhanh nhất?

Có thể bạn không biết, những ứng dụng chạy ngầm đôi khi không được sử dụng thường xuyên nhưng lại là tác nhân gây hại cho máy tính. Chúng có thể làm hao pin, làm máy tính bị treo, giật lag… Do đó, chúng ta cần biết cách tắt ứng dụng chạy ngầm Win 10/ 11/ 7… để tránh gặp phải các sự cố không mong muốn. Theo dõi Thủ Thuật Z để biết cách tắt ứng dụng trên Win 10 ngầm nhanh nhất.

Cách kiểm tra các ứng dụng đang chạy ngầm trên máy tính

Trước khi tìm hiểu cách tắt các ứng dụng ngày ngầm trên laptop, bạn cần kiểm tra xem thiết bị của mình có ứng dụng nào đang chạy ngầm hay không. Cách kiểm tra đơn giản như sau:

Cách kiểm tra các ứng dụng đang chạy ngầm trên máy tính

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Windows + R để truy cập vào cửa sổ Run > sau đó nhập lệnh > OK.

Bước 2: Khi giao diện mới hiện ra, bạn chọn tab Task Startup > tiếp tục chọn Open Task Manager. Ở tab này sẽ hiển thị toàn bộ những ứng dụng đang chạy trên thiết bị của bạn, trong đó có cả các ứng dụng chạy ngầm.

Ngoài cách trên, bạn cũng có thể truy cập nhanh vào cửa sổ Task Manager, kiểm tra các ứng dụng chạy ngầm bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Esc.

Cách tắt ứng dụng chạy ngầm win 10

Sau bước kiểm tra các ứng dụng chạy ngầm, hãy thử nghiệm các cách tắt ứng dụng chạy ngầm được tổng hợp dưới đây nhé:

Cách tắt ứng dụng chạy ngầm win 10

Cách 1: Tắt ứng dụng chạy ngầm Windows 10 bằng Windows Settings

Bước 1: Đầu tiên, cần truy cập vào hệ thống cài đặt Windows Settings bằng cách nhấp chọn biểu tượng Windows trên bàn phím hoặc máy tính > chọn biểu tượng răng cưa. Hoặc bạn có thể dùng tổ hợp phím Windows + I để truy cập nhanh vào cài đặt hệ thống luôn nhé.

Bước 2: Trong cửa sổ cài đặt hệ thống, chọn mục Privacy.

Bước 3: Ở giao diện Privacy, chọn vào mục Backgroud apps từ thanh bên trái của giao diện để check các ứng dụng chạy ngầm trên hệ thống. Nhìn sang bên phải, bạn sẽ thấy tất cả các ứng dụng chạy ngầm trên thiết bị của bạn.

Bước 4: Hãy xác định các ứng dụng chạy ngầm, sau đó click chuột để chuyển chế độ thanh On sang Off. Cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính Win 10 bằng Settings chỉ đơn giản như vậy.

Một lưu ý nhỏ là bạn chỉ có thể tắt ứng dụng chạy ngầm đã được cài sẵn ở hệ thống. Đối với các ứng dụng được cài đặt từ các trình duyệt thì không áp dụng được cách tắt này nhé.

Cách 2: Tắt ứng dụng chạy ngầm bằng chế độ tiết kiệm pin

Bước 1: Truy cập vào hệ thống cài đặt Windows Settings bằng cách nhấp chọn biểu tượng Windows trên bàn phím hoặc máy tính > chọn biểu tượng răng cưa. Hoặc bạn có thể dùng tổ hợp phím Windows + I.

Bước 2: Trong giao diện cài đặt hệ thống > chọn mục System để tiến hành điều chỉnh các cài đặt.

Bước 3: Ở cửa sổ mới, chọn thiết lập Battery.

Bước 4: Ở phần bên phải mục Battery saver, hãy chuyển chế độ ở mục “Battery saver status until next charge” sang ON. Lúc này chế độ tiết kiệm pin đã được kích hoạt, đồng thời hệ thống máy cũng tắt hết các ứng dụng chạy ngầm từ cửa hàng Microsoft.

Cách 3: Tắt ứng dụng chạy ngầm nhờ Task Manager

Bạn cũng có thể tắt các ứng dụng chạy ngầm trên laptop thông qua hệ thống Task Manager. Cách thực hiện đơn giản với hai bước sau:

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để truy cập vào Task Manager.

Bước 2: Click chọn More detail để hiển thị toàn bộ ứng dụng.

Bước 3: Xác định các ứng dụng chạy ngầm trong mục Backgroud processes > xóa bằng cách nhấn phím Delete trên bàn phím là xong.

Cách 4: Tắt ứng dụng chạy ngầm bằng PowerShell

Bước 1: Vào mục tìm kiếm trên hệ thống > nhập từ khóa “windows PowerShell” > khi thấy công cụ PowerShell hiện lên thì bạn cho chạy bằng Run as Administrator.

Bước 2: Cửa sổ PowerShell hiện lên thì nhập lệnh với nội dung “Reg Add HKCU\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\BackgroundAccessApplications /v GlobalUserDisabled /t REG_DWORD /d 1 /f” > sau đó Enter để chạy lệnh tắt ứng dụng chạy ngầm. Nếu muốn mở lại thì nhập lại lệnh với nội dung “Reg Add HKCU\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\BackgroundAccessApplications /v GlobalUserDisabled /t REG_DWORD /d 0 /f” 

Cách tắt ứng dụng chạy ngầm win 11

Với người dùng hệ điều hành Windows 11, cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính tương đối khác so với giao diện hệ điều hành khác. Dưới đây là các cách bạn có thể thực hiện:

Cách tắt ứng dụng chạy ngầm win 11

Cách 1: Tắt ứng dụng chạy ngầm bằng Registry Editor

Bước 1: Truy cập cửa sổ Run (Windows + R) > nhập “regedit” > Enter.

Bước 2: Khi cửa sổ Registry Editor hiện ra, bạn nhập nội dung “HKEY_CURRENT_USER\Software\Microsoft\Windows\CurrentVersion\BackgroundAccessApplications” vào thanh truy cập.

Bước 3: Chuột phải vào một vị trí bất kỳ > New > DWORD (32-bit) Value > đặt tên là GlobalUserDisabled nhé.

Bước 4: Nhấp chuột vào tệp vừa tạo > ở ô Value Data bạn nhập số 1 để tắt các ứng dụng chạy ngầm.

Bước 5: Khởi động lại thiết bị và xem kết quả.

Cách 2:  Sử Dụng Local Group Policy Editor

Việc sử dụng Local Group Policy Editor để tắt các ứng dụng chạy ngầm, bạn cần đăng nhập thiết bị với quyền Admin. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Mở cửa sổ Run (Win + R) > nhập lệnh gpedit.msc > OK để truy cập vào công cụ Local Group Policy Editor.

Bước 2: Trong giao diện Local Group Policy Editor, tìm và chọn mục Computer Configuration > chọn tiếp Administrative Templates.

Bước 3: Ở cửa sổ mới, chọn Windows Components.

Bước 4: Nhấp chọn App Privacy. Sau đó tìm và nhấp chọn Let Windows apps run in the background.

Bước 5: Ở cửa sổ mới, tích chọn ô Disabled > Apply > OK.

Cách 3: Tắt ứng dụng chạy ngầm thông qua Battery Settings

Bước 1: Truy cập vào hệ thống cài đặt Windows Settings bằng cách nhấp chọn biểu tượng Windows trên bàn phím hoặc máy tính > chọn biểu tượng răng cưa. Hoặc bạn có thể dùng tổ hợp phím Windows + I.

Bước 2: Chọn System > chọn tiếp thẻ Power & battery.

Bước 3: Ở cửa sổ Power & battery > chọn Battery usage.

Bước 4: Xác định ứng dụng chạy ngầm muốn tắt > chọn biểu tượng ba chấm dọc > chọn thẻ Manage background activity.

Bước 5: Hệ thống sẽ tự động chuyển về trang Apps & features > bạn chọn thẻ Never trong mục Background apps permissions là xong.

Cách tắt ứng dụng chạy ngầm win 7

Với hệ điều hành Win 7 thì cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính đơn giản hơn. Chỉ với ba bước sau đây:

Cách tắt ứng dụng chạy ngầm win 7

Bước 1: Mở hộp lệnh Run (Windows + R) > nhập lệnh msconfig > OK để truy cập vào công cụ System Configuration.

Bước 2: Tại giao diện của System Configuration > chuyển sang tab Starup để xem các ứng dụng chạy dưới nền hệ thống. Để tắt nó, hãy tích vào Disable all để đóng tất cả hoặc bỏ tích ứng dụng nhất định nào đó là được.

Bước 3: Chọn Apply > OK để lưu các thiết lập vừa thực hiện. Bạn có thể khởi động lại máy để xem kết quả nhé.

Kết luận

Các ứng dụng chạy ngầm để lâu ngày sẽ trở thành tác nhân làm ảnh hưởng không tốt đến hiệu suất hoạt động của máy. Do đó, hãy thực hiện các cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính được chia sẻ ở trên để ngăn chặn tình trạng này nhé.

Ban biên tập: Thủ Thuật Z

 

Thủ Thuật Z

ThuThuatZ.com là trang chuyên chia sẻ các thủ thuật công nghệ, máy tính, smartphone... Cùng với các phần mềm miễn phí cho điện thoại, máy tính, game offline, office, windows...

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button