Thủ ThuậtThủ Thuật Máy Tính

Tìm hiểu cách xoay màn hình máy tính Win 10 cực đơn giản

Bạn là một người đam mê công nghệ và muốn tìm hiểu những thủ thuật hay liên quan tới nó? Nếu bạn đang trên con đường tìm hiểu về những thủ thuật hay thì chắc chắn bài viết sau sẽ là một điểm thú vị xứng đáng để bạn note lại đấy. Rất nhiều người luôn muốn tìm hiểu về cách xoay màn hình máy tính bởi sự thuận tiện cũng như có thể dễ dàng bổ trợ trong rất nhiều hoạt động khác nhau. Vậy những lợi ích trên là gì và liệu làm cách nào để xoay màn hình máy tính một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây ngay!

Lợi ích của xoay màn hình

Cách xoay màn hình máy tính là một thủ thuật công nghệ đơn giản mà ai trong số chúng ta cũng có thể làm được, chính vì thế nên có rất nhiều người đã và đang áp dụng thủ thuật này đối với máy tính của họ.

cách xoay màn hình máy tính
Lợi ích của xoay màn hình

Những cách xoay màn hình máy tính không chỉ giúp cho góc bàn làm việc của chúng ta trở nên sinh động hơn với những chiếc màn hình ngang dọc bắt mắt, mà còn bởi các hiệu năng tuyệt vời mà nó mang lại có thể dễ dàng đáp ứng được nhu cầu của từng người sử dụng riêng lẻ. Sau đây là các nhóm đối tượng thường xuyên sử dụng thủ thuật xoay màn hình cho các công việc đặc thù của họ, cùng chúng mình tìm hiểu xem nhé!

Đối với trường hợp sử dụng 1 màn hình dọc làm màn hình chính

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng nếu dàn PC của một người chỉ có một chiếc màn hình máy tính thôi, thì họ sẽ sử dụng nó theo chiều ngang.

Nhưng hiện nay các hãng sản xuất máy tính nói chung và màn hình máy tính nói riêng đã cho ra đời những chiếc màn hình có tỷ lệ 16:9, đây là một tỷ lệ đủ dài và rộng để những người dùng sử dụng máy tính cho các tác vụ đơn giản có thể dễ dàng sử dụng màn hình theo chiều ngang hoặc dọc một cách rất linh động. 

cách xoay màn hình máy tính
Lợi ích của xoay màn hình

Những đối tượng sử dụng 1 màn hình chính xoay linh động có thể kể đến như những content writer, người làm media, designer,… nhằm để cho các thông tin chuyên môn được hiển thị trên màn hình to rõ hơn. Bởi thế những cách xoay màn hình máy tính được tìm hiểu khá kỹ.

Bên cạnh những ngành nghề mang tính chuyên môn cao thì đối tượng sử dụng 1 chiếc màn hình có thể có nhiều cách xoay màn hình máy tính linh hoạt có thể chỉ đơn giản là những người sử dụng nó cho mục đích lướt Facebook và các trang mạng xã hội để xả stress, đọc báo để giải trí một cách đơn thuần.

Đối với trường hợp sử dụng nhiều màn hình khác nhau để bổ trợ cho nhiều mục đích

Bên cạnh việc sử dụng 1 màn hình ngang để làm màn hình dành cho các tác vụ chính và cơ bản, những designer hay coder làm việc với hiệu suất cao cũng thường trang bị thêm cho dàn máy tính của họ những chiếc màn hình phụ đụ kích cỡ ngang dọc.

Lợi ích của xoay màn hình
Lợi ích của xoay màn hình

Biết những  cách xoay màn hình máy tính này không những tạo cho họ hứng thú làm việc nhiều hơn mà còn giúp cho việc quan sát trở nên bao quát và dễ dàng nhất có thể, nhất là đối với các ngành nghề yêu cầu sự chi tiết và tỉ mỉ. Cùng với nhu cầu sử dụng cho mục đích làm việc chuyên dụng thì các streamer, youtuber,… cũng thuộc nhóm đối tượng này.

Ba cách xoay màn hình máy tính   

Không chỉ có 1, 3 mới là số cách xoay màn hình máy tính thông dụng để xoay màn hình máy tính tiện lợi. Hãy cùng đọc kỹ hướng dẫn dưới đây để biết được những  cách xoay màn hình máy tính nhé!

Cách xoay màn hình máy tính thông qua Display Settings 

 • Bước 1: Tại Desktop chính, bạn nhấn chuột phải vào một khoảng trống bất kỳ
 • Bước 2: Sau khi thấy một mục lục thanh chọn, bạn chọn nhanh vào Display Settings
 • Bước 3: Chọn nhanh Display
 • Bước 4: Tại giao diện có mục Orientation bạn có thể lựa chọn các lựa chọn sau:

Với Landscape: đây chính là màn hình ngang mặc định

Với Portrait: đây chính là màn hình xoay ngang qua bên phía trái

Với Landscape (Flipped): đây chính là màn hình ngang mặc định nhưng ngược xuống phía dưới

Với Portrait (Flipped): đây chính là màn hình xoay ngang qua bên phía phải

 • Bước 5: Bạn sẽ có 2 lựa chọn Keep changes Revert. Hãy chọn Keep changes nếu muốn lưu thay đổi hoặc Revert nếu muốn hủy thay đổi.
cách xoay màn hình máy tính
Xoay màn hình máy tính thông qua Display Settings

Cách xoay màn hình máy tính thông qua Graphics Options 

 • Bước 1: Tại Desktop chính, bạn nhấn chuột phải vào một khoảng trống bất kỳ
 • Bước 2: Sau khi thấy một mục lục thanh chọn, bạn chọn nhanh vào Graphics Options 
 • Bước 3: Chọn nhanh Rotation
 • Bước 4: Tại giao diện sẽ xuất hiện 4 tùy chọn sau:

Rotate to 0 Degrees: đây chính là chế độ màn hình hiển thị mặc định

Rotate to 90 Degrees: đây chính là màn hình xoay ngang qua bên phía trái

Rotate to 180 Degrees: đây chính là màn hình ngang mặc định nhưng ngược xuống phía dưới

Rotate to 270 Degrees: đây chính là màn hình xoay ngang qua bên phía phải

Cách xoay màn hình máy tính thông qua Graphics Options 
Cách xoay màn hình máy tính thông qua Graphics Options

Cách xoay màn hình máy tính thông qua các tổ hợp phím tắt

 • Tổ hợp phím 1: CTRL + ALT + Mũi tên hướng lên trên: đây chính là chế độ màn hình hiển thị mặc định
 • Tổ hợp phím 2: CTRL + ALT + Mũi tên hướng xuống dưới: đây chính là màn hình ngang mặc định nhưng ngược xuống phía dưới
 • Tổ hợp phím 3: CTRL + ALT + Mũi tên hướng qua bên trái:  đây chính là màn hình xoay ngang qua bên phía trái
 • Tổ hợp phím 4: CTRL + ALT + Mũi tên hướng qua bên phải: đây chính là màn hình xoay ngang qua bên phía phải
Xoay màn hình máy tính thông qua các tổ hợp phím tắt
Xoay màn hình máy tính thông qua các tổ hợp phím tắt

Vậy là bài viết trên đã chỉ rõ cho bạn những lợi ích tuyệt vời cũng như những cách xoay màn hình máy tính tiện lợi nhất rồi đó! Bạn đã bao giờ tự mình thử xoay màn hình máy tính lại và setup một không gian làm việc chuyên nghiệp chưa? Tin chắc rằng khi bạn đã biết đến những mẹo xoay màn hình này thì bạn sẽ có một không gian làm việc thông thoáng, thoải mái hơn. Cũng như bạn có thể có hứng thú hơn khi ngồi vào bàn làm việc của mình nữa đó! Thử ngay cùng với thuthuat.com thôi!

Huỳnh Công Thịnh

Tôi là Huỳnh Công Thịnh từng là sinh viên xuất sắc của khoa Công nghệ thông tin, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông TP Hồ Chí Minh, được Microsoft phong tặng danh hiệu MVP năm 2009 vì những đóng góp cho cộng đồng người dùng hệ điều hành Windows.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button