Thủ ThuậtThủ Thuật Web

[Mẹo] Cách thu hồi Email đã gửi trên máy tính và điện thoại

Làm thế nào khi bạn lỡ gửi một Email quan trọng nhưng lại chưa thực sự hoàn hảo? Mail ứng tuyển? Mail báo cáo công việc cho cấp trên? Mail cho khách hàng?… Đừng quá lo lắng! Bạn hoàn toàn có thể sửa sai bằng cách thu hồi Email đã gửi. Tham khảo hướng dẫn cụ thể qua bài viết của Thủ Thuật Z nhé!

Cách thu hồi Email đã gửi trong Gmail

Gmail là một ứng dụng thiết yếu trong công việc và học tập. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách thu hồi Email đã gửi trong ứng dụng này.

Cách thu hồi Email đã gửi trong Gmail

Nếu bạn lỡ gửi một Email nhưng thiếu tiêu đề, sai địa chỉ, nội dung còn sơ sài…? Bạn muốn thu hồi chúng thì phải làm cách nào? Cách cơ bản nhất là sử dụng tính năng Hoàn tác trên ứng dụng Gmail cả ở điện thoại và máy tính.

Dưới đây là hướng dẫn cụ thể về cách thu hồi Email đã gửi trên điện thoại và máy tính.

Hướng dẫn các bước thu hồi email đã gửi trong Gmail bằng điện thoại

Tính năng Hoàn tác (Undo Send) trên điện thoại cũng được thiết lập mặc định trên ứng dụng Gmail mobile. Trường hợp người dùng đã cài đặt thời gian Hoàn tác trong tài khoản mail ở máy tính thì thiết lập đó cũng được áp dụng cho ứng dụng di động.

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Gmail trên điện thoại của bạn.

Bước 2: Gửi một Email nào đó để thử tính năng hoàn tác. Soạn nội dung Email, sau đó bấm Gửi. Lúc này, ứng dụng sẽ hiển thị thông báo “Đã gửi – Hoàn tác” phía bên dưới màn hình.

Bước 3: Chọn “Hoàn tác” để dừng việc gửi Email.

Ở bước này, ứng dụng sẽ thông báo chuyển sang chế độ Undoing (Đang hoàn tác). Đồng thời chuyển sang giao diện soạn Email với nội dung đã gửi trước đó. Hãy chỉnh sửa nội dung đó cho đến lúc bạn chắc chắn muốn gửi một lần nữa > nhấn mũi tên Gửi để gửi Email.

Lưu ý:

Trường hợp không muốn sửa nội dung Email ngay lúc đó thì hãy chọn mũi tên trên cùng phía bên trái. Email sẽ tự động chuyển sang danh mục thư Nháp trong ứng dụng.

Trường hợp không muốn lưu chúng vào danh mục thư Nháp thì chọn mục Hủy (Discard) ở phía bên phải tab thông báo. Tại đây, tab thông báo phía bên trái dưới cùng sẽ chuyển sang danh mục thư Nháp đã hủy (Draft Discarded).

Chọn Hoàn tác nếu lại muốn lưu lại ở danh mục thư Nháp.

Hướng dẫn các bước thu hồi email đã gửi trong Gmail bằng máy tính

Có thể đã sử dụng Gmail lâu nhưng bạn chưa biết, tính năng Hoàn tác là một tính năng được thiết lập sẵn và bạn cũng không thể vô hiệu hóa nó. Nhưng, việc thiết lập thời gian hủy Email vẫn hoàn toàn có thể ngay trong phần Cài đặt của công cụ Gmail trên máy tính. Cách thực hiện cụ thể như sau:

Hướng dẫn các bước thu hồi email đã gửi trong Gmail bằng máy tính

Bước 1: Truy cập vào công cụ Gmail trên trình duyệt mà bạn đang sử dụng. Sau đó đăng nhập vào tài khoản của bạn.

Bước 2: Đăng nhập thành công, ngay giao diện chính hãy nhấp chọn Cài đặt (Settings) – biểu tượng răng cưa nhé.

Bước 3: Giao diện Cài đặt mở ra > tìm mục Undo Send (Hoàn tác gửi).

Bước 4: Trong mục này, hãy lựa chọn những mục bao gồm:

Enable Undo Send (Kích hoạt hoàn tác gửi): Bật tính năng thu hồi lại Email. Nếu bạn sử dụng những phiên bản Gmail gần đây nhất thì không có mục này bởi tính năng Hoàn tác đã được thiết lập mặc định.

Send cancellation period (Thời gian hủy gửi): Thiết lập khoảng thời gian cụ thể thu hồi lại Email sau khi đã gửi chúng đi. Ví dụ như nếu thiết lập 10 giây thì khi gửi Email đi, bạn chỉ có khoảng 10 giây để Hoàn tác hay thu hồi Email đó. Lời khuyên là nên thiết lập lên thời gian 30 giây bạn nhé.

Bước 5: Kéo chuột xuống dưới cùng sau khi thiết lập và chọn “Lưu thay đổi” để lưu lại toàn bộ điều chỉnh vừa rồi.

Bước 6: Thử gửi một Email nào đó để kiểm tra tính năng thu hồi. Soạn Email, bấm gửi xong , bạn sẽ thấy thanh thông báo hiển thị “Đã gửi thư – Hoàn tác – Xem thư” ở phía bên trái góc dưới cùng. Cách thu hồi Email đã gửi hãy nhấp vào Hoàn tác hoặc nhấn Xem thư để xem nội dung Email vừa gửi đi.

Từ đây, bạn có thể thu hồi Email bất cứ lúc nào bạn vừa gửi đi nhưng phát hiện chúng sai sót hoặc không muốn gửi nữa… Lưu ý, tính năng Hoàn tất chỉ hiển thị trong khoảng thời gian cụ thể mà bạn đã thiết lập trước đó. Sau thời gian này, bạn sẽ không thể thu hồi lại Email được nữa.

Cách thu hồi Email đã gửi trong Outlook

Outlook là một trong những ứng dụng thuộc bộ công cụ Office. Bạn có thể làm việc hiệu quả với Email của mình trên ứng dụng Outlook.

Cách thu hồi Email đã gửi trong Outlook

Trong ứng dụng này, Recall là tính năng thu hồi Email vừa gửi. Sử dụng Recall, bạn sẽ không xem được nội dung Email mà bạn đã gửi trước đó. Cách thu hồi Email đã gửi trên Outlook cụ thể như sau:

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng Outlook trên thiết bị. Bên trái cửa sổ, tại ngăn thư mục hãy chọn mục Sent Items và nhấp chuột hai lần vào Email mà bạn muốn thu lại.

Bước 2: Một cửa sổ mới hiện ra chứa nội dung thư mà bạn muốn thu hồi. Lúc này, hãy chọn mục Actinos > chọn tiếp mục Recall This Message trong menu tùy chọn.

Bước 3: Tại đây, chọn mục “Delete unread copies and replace with a new message” nếu muốn thu hồi lại thư đã gửi trong ứng dụng Outlook. Song song với đó, thay thế bằng Email mới hoặc nếu muốn thu hồi không thay thế thì chọn “Delete unread copies of this message”.

Muốn biết thu hồi thành công hay không thì chọn thẻ “Tell me if recall succeeds or fails for each recipient” nhé.

Bước 4: Click vào OK để kết thúc tác vụ thu hồi Email trên Outlook. 

Kết Luận

Gửi nhầm hay sai sót trong nội dung Email đã gửi đi là một sự cố chúng ta thường gặp trong công việc. Tuy nhiên, nhờ vào tính năng Hoàn tác của Gmail và tính năng Recall của Outlook mà chúng ta có cơ hội “sửa sai” dễ dàng.

Hy vọng với chia sẻ của Thủ Thuật Z về cách thu hồi Email đã gửi qua bài viết sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: Các cách chặn mail rác phiền phức trong Gmail dễ dàng

 

Thủ Thuật Z

ThuThuatZ.com là trang chuyên chia sẻ các thủ thuật công nghệ, máy tính, smartphone... Cùng với các phần mềm miễn phí cho điện thoại, máy tính, game offline, office, windows...

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button