Thủ Thuật Máy Tính

Hướng dẫn những cách ghi màn hình máy tính đơn giản nhất

Với người dùng máy tính nói chung thì trong quá trình sử dụng sẽ có rất nhiều trường hợp chúng ta có nhu cầu ghi lại màn hình với nhiều mục đích khác nhau, tuy vậy không phải người dùng nào cũng có thể nắm được cách thao tác của thủ thuật này. Để giúp cho người dùng có thêm kinh nghiệm trong quá trình sử dụng máy tính thì với bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn những cách ghi màn hình máy tính đơn giản nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây!

Hướng dẫn cách quay lại màn hình máy tính trên hệ điều hành Window 10 bằng công cụ Game Bar 

Là một công cụ mới được phát triển trên hệ điều hành Windows 10, Game Bar được tích hợp miễn phí trong tất cả những phiên bản của Windows 10, hỗ trợ ghi lại màn hình máy tính một cách nhanh chóng. Để thực hiện ghi lại màn hình máy tính bằng công cụ Game Bar thì các bạn hãy thao tác như sau:

Bước 1: Đầu tiên, các bạn hãy mở ứng dụng, trò chơi, trang Web hoặc bất kỳ chủ thể nào đó mà bạn muốn ghi lại trên máy tính. Sau đó các bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + G để mở công cụ Game Bar. Lúc này tại góc trái phía trên màn hình của bạn sẽ xuất hiện thanh công cụ ghi màn hình. Các bạn hãy nhấn chọn vào biểu tượng ghi hình Record hình tròn màu đỏ để bắt đầu thực hiện quá trình ghi lại màn hình máy tính.

Chọn vào biểu tượng ghi hình Record
Chọn vào biểu tượng ghi hình Record

Bước 2: Các bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím tắt Windows + Alt + R để có thể thực hiện quá trình quay lại màn hình bất kỳ lúc nào một cách nhanh chóng. Lúc này, một thanh công cụ hiển thị thời gian sẽ hiện ra cho biết độ dài khoảng thời gian mà bạn đang thực hiện quay lại màn hình.

Để thực hiện chụp ảnh màn hình bằng công cụ Game Bar thì các bạn hãy nhấn tổ hợp phím tắt Windows + R.

Thanh công cụ hiển thị thời gian
Thanh công cụ hiển thị thời gian

Lưu ý: nếu như bạn nhấn phím tắt tổ hợp phím đâu mà không mở được thanh công cụ Game Bar thì các bạn hãy truy cập vào mục Setting trên hệ điều hành bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + I. Trong cửa sổ tìm kiếm tại menu Setting, các bạn hãy nhập vào từ khóa Game Bar để mở menu Game Bar Setting. Trong menu Game Bar Setting, các bạn hãy nhấn gạt nút công tắc tại dòng Record game clips, screenshots and recogizes your game sang vị trí On để kích hoạt công cụ này.

Kích hoạt công cụ Game Bar
Kích hoạt công cụ Game Bar

Bước 3: Nếu như bạn muốn kết thúc quá trình quay màn hình thì các bạn hãy nhấn vào biểu tượng Stop trên thanh công cụ Game Bar hoặc các bạn hãy sử dụng tổ hợp phím tắt Windows + Alt + R. Lúc này các video mà bạn vừa quay sẽ được lưu lại trên máy tính. Để truy cập lại vào những video đó, các bạn hãy mở thư mục This PC > Videos > Captures. Những video đã quay sẽ được lưu lại trong thư mục này. Bên cạnh đó người dùng cũng có thể xem lại những hình ảnh đã chụp bằng cách nhấn chọn vào nút Show all captures trên thanh công cụ Game Bar.

Thư mục lưu video vừa quay
Thư mục lưu video vừa quay

Bước 4: Để ghi lại nội dung trên màn hình máy tính có kèm theo âm thanh thì các bạn hãy nhấn chuột chọn vào biểu tượng micro nằm ở bên phải của thanh công cụ Game Bar, sau đó nhấn chọn vào nút ghi màn hình.

Quay lại màn hình máy tính kèm theo âm thanh
Quay lại màn hình máy tính kèm theo âm thanh

Hướng dẫn cách quay lại màn hình máy tính trên hệ điều hành Window 7 bằng công cụ Steps Recorder

Nếu như trên Windows 10, người dùng có thể sử dụng công cụ Game Bar để thực hiện ghi lại màn hình máy tính thì với hệ điều hành Windows 7, người dùng có thể sử dụng công cụ Steps Recorder với tính năng tương tự. Để thực hiện quay lại màn hình máy tính trên Windows 7 bằng công cụ Steps Recorder thì các bạn hãy thao tác như sau:

Bước 1: Đầu tiên các bạn hãy mở công cụ Steps Recorder trên máy tính lên bằng cách nhấn tổ hợp phím tắt Windows + R . Tại cửa sổ Run mới hiện ra các bạn hãy nhập vào từ khoá psr rồi nhấn OK. Ngoài ra các bạn có thể nhấp chuột chọn vào Start Menu rồi gõ từ khóa Steps Recorder vào thanh tìm kiếm, sau đó nhấn chuột vào ứng dụng Steps Recorder hiện ra để khởi động nó. 

Cách khởi động công cụ Steps Recorder
Cách khởi động công cụ Steps Recorder

Bước 2: Trong giao diện công cụ Steps Recorder, người dùng có thể thực hiện tùy chỉnh một số cài đặt bằng cách nhấp chuột chọn vào mũi tên trỏ xuống nằm cạnh nút Help trên thanh công cụ, sau đó các bạn nhấn chọn vào dòng Setting.

Lựa chọn menu Setting
Lựa chọn menu Setting

Bước 3: Trong menu Setting, người dùng có thể lựa chọn tùy chỉnh những thiết lập sau:

  • Output location: lựa chọn thư mục, vị trí lưu trữ video trên máy tính.
  • Enable screen capture: cho phép người dùng kích hoạt tính năng chụp ảnh màn hình hoặc vô hiệu hóa tính năng này.
  • Number of recent screen captures to store: Số lượng video được lưu trữ trên máy tính, mặc định là 25 video. Người dùng có thể thay đổi tùy theo nhu cầu sử dụng của mình.
Tuỳ chỉnh trong menu Setting
Tuỳ chỉnh trong menu Setting

Bước 4: Sau khi đã hoàn tất tùy chỉnh cài đặt, các bạn hãy nhấp chuột chọn vào nút Start Record trên thanh công cụ hoặc nhấn tổ hợp phím tắt Alt + A  để bắt đầu thực hiện quá trình ghi lại màn hình.

Nhấn vào nút Start Record để bắt đầu ghi màn hình
Nhấn vào nút Start Record để bắt đầu ghi màn hình

Bước 5: Trong quá trình ghi lại màn hình, người dùng có thể lựa chọn tạm dừng ghi bằng cách nhấp chuột chọn vào nút Pause Record  hoặc nhấn tổ hợp phím tắt Alt + U. Để tiếp tục quá trình ghi màn hình các bạn hãy nhấn vào nút Resume Record  hoặc nhấn tổ hợp phím tắt Alt + S, người dùng cũng có thể chèn thêm bình luận hoặc chú thích vào video bằng cách nhấp chuột chọn vào nút Add Comment.

Người dùng có thể tạm dừng hoặc thêm chú thích vào video
Người dùng có thể tạm dừng hoặc thêm chú thích vào video

Bước 6: Để kết thúc quá trình quay lại màn hình máy tính, các bạn hãy nhấp chuột nhấn vào nút Stop Record hoặc nhấn tổ hợp phím tắt Alt + O. Sau đó các bạn hãy lựa chọn thư mục và vị trí lưu video rồi đặt tên cho video để hoàn tất.

Hướng dẫn cách quay lại màn hình máy tính trên hệ điều hành Window bằng công cụ PowerPoint

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những phần mềm hỗ trợ quay lại màn hình máy tính từ bên thứ ba, tuy nhiên có một công cụ được tích hợp sẵn mà nhiều người dùng bỏ qua hoặc không ngờ tới đó chính là Microsoft PowerPoint. Kể từ phiên bản PowerPoint 2013 trở đi, Microsoft đã tích hợp tính năng quay màn hình máy tính vào trong ứng dụng, giúp cho người dùng có thể dễ dàng ghi lại những thao tác diễn ra trên màn hình để chèn vào slide hoặc lưu lại trên máy tính. Để thực hiện quay lại màn hình máy tính bằng công cụ PowerPoint thì các bạn hãy thao tác như sau:

Bước 1: Đầu tiên các bạn hãy mở phần mềm Microsoft PowerPoint lên. Tại giao diện màn hình chính trên PowerPoint các bạn hãy nhấp chuột chọn vào thẻ Insert, chọn Screen Recording nằm ở góc trên bên phải màn hình để mở tính năng ghi lại màn hình.

Lựa chọn công cụ Screen Recording trên PowerPoint
Lựa chọn công cụ Screen Recording trên PowerPoint

Bước 2: Lúc này thanh công cụ Record sẽ xuất hiện trên màn hình. Các bạn hãy nhấp chuột chọn vào nút Select Area hoặc nhấn tổ hợp phím tắt Shift + A để xuất hiện công cụ crosshairs, sau đó các bạn hãy nhấn và giữ chuột rồi lựa chọn khu vực làm việc trên màn hình mà mình muốn ghi lại, sau đó các bạn hãy nhấn tổ hợp phím tắt Windows + Shift + R  hoặc nhấn chọn vào nút Record trên thanh công cụ để bắt đầu quá trình ghi lại màn hình.

Lựa chọn khu vực làm việc trên màn hình
Lựa chọn khu vực làm việc trên màn hình

Bước 3: Để kết thúc quá trình ghi lại màn hình, các bạn hãy nhấn chọn vào nút Stop trên thanh công cụ hoặc nhấn tổ hợp phím tắt Windows + Shift + Q để kết thúc ghi hình.

Nhấn nút Stop để kết thúc ghi hình
Nhấn nút Stop để kết thúc ghi hình

Bước 4: Lúc này trên slide trình chiếu sẽ xuất hiện biểu tượng video vừa quay. Để lưu video vừa quay thành một file trên máy tính, các bạn hãy nhấp chuột phải vào video và chọn dòng Save Media as. Trong hộp thoại Save Media as các bạn hãy lựa chọn thư mục, vị trí lưu file và đặt tên cho file rồi nhấn Save để hoàn tất.

Chọn Save Media as để lưu lại video
Chọn Save Media as để lưu lại video

Hướng dẫn cách quay lại màn hình máy tính trên hệ điều hành Window bằng công cụ OBS Studio

Một công cụ hữu ích khác cho phép người dùng thực hiện ghi lại màn hình máy tính đó là công cụ OBS Studio. Công cụ này là một phần mềm chuyên nghiệp, miễn phí, hỗ trợ người dùng thao tác ghi âm và quay lại màn hình một cách nhanh chóng. Phần mềm này đang được rất nhiều người sử dụng hiện nay. Để thực hiện quay lại màn hình máy tính trên hệ điều hành Windows bằng công cụ OBS Studio thì các bạn Hãy thao tác như sau:

Bước 1: Đầu tiên các bạn hãy tải về và cài đặt ứng dụng OBS Studio trên máy tính thông qua liên kết: https://obsproject.com/. Sau khi đã tải về và cài đặt thành công, các bạn hãy khởi động ứng dụng OBS Studio trên máy tính lên. Tại giao diện cửa sổ màn hình chính trên phần mềm, các bạn hãy nhấn chọn vào thẻ Sources nằm ở góc dưới bên trái màn hình, sau đó nhấn chọn vào dấu biểu tượng dấu cộng (+) và chọn dòng Display captures để mở công cụ ghi lại màn hình máy tính trên phần mềm.

Mở công cụ quay màn hình phần mềm
Mở công cụ quay màn hình phần mềm

Bước 2: Tiếp theo các bạn hãy thực hiện đặt tên cho Sources vừa tạo. Nếu như người dùng lựa chọn mục Add Existing thì Sources vừa tạo sẽ được đặt tên tự động là Window Capture. Ngược lại đệt để đặt tên tùy chỉnh cho Sources, các bạn hãy nhấp chuột chọn Create New rồi nhập tên cho Sources, sau đó nhấn OK để lưu lại

Đặt tên cho Sources
Đặt tên cho Sources

Bước 3: Lúc này một cửa sổ mới sẽ xuất hiện cho phép người dùng xem trước giao diện của video ghi hình. Nếu như người dùng đang sử dụng nhiều màn hình thì phần mềm sẽ cho phép bạn lựa chọn màn hình mà bạn muốn quay lại màn hình đồng thời người dùng có thể lựa chọn có ghi lại cả thao tác con trỏ trong video hay không. Các bạn hãy nhấp chuột chọn OK để tiếp tục.

Nhấn OK để tiếp tục
Nhấn OK để tiếp tục

Bước 4: Quay trở lại giao diện của ứng dụng, các bạn hãy nhấp chuột chọn vào nút Setting nằm ở cột menu dọc phía dưới góc phải màn hình.

Truy cập menu Setting
Truy cập menu Setting

Bước 5: Trong cửa sổ Setting hiện ra, các bạn hãy nhấp chuột chọn vào thẻ Output. Trong mục này các bạn có thể lựa chọn vị trí và thư mục lưu video tại dòng Recording Path. Bên cạnh đó người dùng có thể lựa chọn chất lượng của video được quay lại cũng như định dạng cho video đó tại hai dòng Recording Quality Recording Format. Sau khi tùy chỉnh cài đặt xong, các bạn hãy nhấp chuột chọn OK để hoàn tất.

Cài đặt cho phần mềm
Cài đặt cho phần mềm

Bước 6: Sau khi đã tùy chỉnh cài đặt cho phần mềm xong, các bạn hãy thực hiện ghi hình bằng cách nhấp chuột chọn vào nút Start Recording  nằm ở cột menu dọc phía dưới bên phải màn hình. Lúc này các bạn sẽ thấy xuất hiện biểu tượng Record màu đỏ cho biết quá trình ghi hình đang diễn ra, đồng thời thanh thời gian hiển thị sẽ xuất hiện ở góc dưới màn hình. Phần mềm cũng sẽ hiển thị thông số khung hình trên giây cũng như tài nguyên CPU mà phần mềm đang sử dụng.

Chọn vào nút Start Recording
Chọn vào nút Start Recording

Bước 7: Để kết thúc quá trình quay lại màn hình, các bạn hãy nhấp chuột chọn vào nút Stop Recording. Ngay lập tức video vừa quay sẽ được lưu lại trên máy tính tại thư mục mà bạn cài đặt trong mục Setting.

Kết thúc quá trình quay màn hình
Kết thúc quá trình quay màn hình

Với những hướng dẫn cách ghi màn hình máy tính trong bài viết trên đây, chúng tôi tin chắc các bạn đã nắm được những cách cơ bản để thực hiện quay lại màn hình máy tính một cách dễ dàng và nhanh chóng. Hy vọng rằng với những kinh nghiệm và thủ thuật được chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp cho các bạn thực hiện được quá trình quay lại màn hình máy tính một cách đơn giản. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Huỳnh Công Thịnh

Tôi là Huỳnh Công Thịnh từng là sinh viên xuất sắc của khoa Công nghệ thông tin, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông TP Hồ Chí Minh, được Microsoft phong tặng danh hiệu MVP năm 2009 vì những đóng góp cho cộng đồng người dùng hệ điều hành Windows.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button