Thủ Thuật Máy Tính

Hướng dẫn những cách đánh dấu trên máy tính Window

Windows là hệ điều hành dành cho máy tính phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Là hệ điều hành được thiết kế dành cho thị trường toàn cầu nên đối với từng quốc gia cụ thể sẽ có những thay đổi phù hợp với văn hóa và cách sử dụng của quốc gia đó. Đặc trưng của người dùng Việt Nam đó là sử dụng những bộ gõ tiếng Việt có dấu rõ sự khác biệt về ngôn ngữ. Có nhiều cách đánh dấu trên máy tính khác nhau, tuy nhiên không chỉ đơn giản là sử dụng một công cụ khó tiếng Việt có dấu mà còn liên quan tới nhiều yếu tố khác như các phông chữ, cách thiết lập, cách sử dụng,… Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ gửi tới các bạn hướng dẫn những cách đánh dấu trên máy tính nhanh chóng và hiệu quả nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây!

Hướng dẫn cài đặt bộ gõ tiếng Việt trên máy tính

Đối với những phiên bản hệ điều hành Windows 8 trở về trước thì để gõ tiếng Việt có dấu trên máy tính, người dùng sẽ cần tới sự hỗ trợ của những bộ gõ tiếng Việt. Trên thị trường có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ gõ tiếng Việt khác nhau, nổi bật nhất trong đó có 2 bộ gõ tiếng Việt phổ biến và nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dùng là Unikey và VietKey, bên cạnh đó còn có bộ gõ tiếng Việt EVKey mới nổi trong thời gian gần đây. Các bạn có thể tải về những công cụ gõ tiếng Việt này bằng các đường liên kết sau đây: 

Để lấy ví dụ minh họa cho bài viết, chúng tôi sẽ sử dụng bộ công cụ gõ tiếng Việt Unikey, bộ công cụ phổ biến nhất hiện nay. Để việc gõ tiếng Việt trên máy tính được hoạt động một cách trơn tru thì người dùng cần lưu ý thiết lập hai thông số chính trên UniKey như sau:

Cài đặt Bảng mã tiếng Việt

Quá trình gõ tiếng Việt trên máy tính hoạt động theo cơ chế mỗi ký tự sẽ nhận 1 mã riêng biệt, khi người dùng thực hiện nhập vào ký tự thì hệ thống sẽ xử lý để chuyển đổi ký tự vừa nhập thành dạng mã và mã này sẽ tương ứng với ký tự được hiển thị trên màn hình theo bảng mã và kiểu chữ đang sử dụng. Nói một cách khác bảng mã sẽ định dạng bộ gõ tiếng Việt với nhiều dạng ký tự khác nhau. Để thiết lập bảng mã tiếng Việt trên bộ công cụ UniKey thì các bạn hãy thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên các bạn hãy tải về và cài đặt ứng dụng UniKey tại địa chỉ liên kết ở trên.

Bước 2: Các bạn hãy mở ứng dụng UniKey lên. Tại giao diện chính của ứng dụng, các bạn hãy nhấn chọn vào phần Bảng mã nằm trong mục Điều khiển. Tại đây các bạn hãy lựa chọn bảng mã phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình, cụ thể như sau:

  • Bảng mã Unicode: Là bảng mã phổ biến và thông dụng nhất, có thể sử dụng tương thích với nhiều phông chữ (Arial, Calibri, Times New Roman…) của nhiều ngôn ngữ khác nhau trên thế giới và tương thích với mọi phần mềm. 
  • Bảng mã VNI: Là bảng mã được sử dụng dành cho tiếng Việt với các phông chữ VNI (VNI-Times, VNI-Helve…).
  • Bảng mã TCVN3 (ABC): LÀ một bảng mã khác được xây dựng hỗ trợ tiếng Việt với dạng phông chữ ABC có dấu chấm ở tiền tố (.VnTimes…).

Ngoài 3 loại bảng mã thông dụng trên còn có nhiều bảng mã khác như VISCII, VPS, VIETWARE, BKHCM được sử dụng kèm theo nhiều loại phông chữ khác nhau.

Lựa chọn Bảng mã Unicode trên Unikey
Lựa chọn Bảng mã Unicode trên Unikey

Cài đặt Kiểu gõ tiếng Việt

Có hai kiểu gõ tiếng Việt chính đó là Telex và kiểu gõ VNI. Nếu như kiểu gõ Telex sử dụng các phím chữ để gõ dấu thì đối với kiểu gõ VNI sẽ sử dụng các phím số. Người dùng cần lưu ý rằng kiểu gõ chữ tiếng Việt sẽ không ảnh hưởng tới việc hiển thị của chữ mà chỉ liên quan tới thói quen sử dụng của người dùng. Để thiết lập kiểu gõ tiếng Việt trên bộ gõ UniKey thì các bạn hãy thao tác như sau:

Bước 1: Đầu tiên các bạn hãy mở ứng dụng UniKey trên máy tính lên. Tại giao diện màn hình chính của ứng dụng, các bạn hãy nhấn chọn vào dòng Kiểu gõ nằm trong mục Điều khiển. Trong phần Kiểu gõ các bạn hãy lựa chọn kiểu gõ Telex hoặc VNI tùy theo nhu cầu sử dụng của mình.

Lựa chọn kiểu gõ Telex hoặc VNI 
Lựa chọn kiểu gõ Telex hoặc VNI

Hướng dẫn vô hiệu hoá bộ gõ tiếng Việt tích hợp trên Windows 10

Nếu như với những phiên bản hệ điều hành Windows 8 trở về trước thì người dùng phải cần tới sự hỗ trợ của những bộ công cụ gõ tiếng Việt khi soạn thảo văn bản thì từ phiên bản Windows 10, người dùng đã có thể sử dụng bộ gõ tiếng Việt được tích hợp sẵn trên hệ điều hành thay cho UniKey hoặc Vietkey. Tuy vậy, trong trường hợp người dùng muốn sử dụng bộ gõ UniKey thì sẽ xảy ra lỗi xung đột giữa bộ gõ được tích hợp trên Windows và bộ gõ của bên thứ ba và người dùng cần phải vô hiệu hoá bộ gõ trên hệ điều hành. Để tắt bộ gõ tiếng Việt được tích hợp trên Window 10 thì các bạn hãy thực hiện thao tác như sau:

Bước 1: Đầu tiên các bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + I  để mở cửa sổ cài đặt Setting. Trong cửa sổ Setting các bạn hãy nhấn chọn vào phần Time & Language.

Lựa chọn Time & Language trong cửa sổ Setting
Lựa chọn Time & Language trong cửa sổ Setting

Trong menu cài đặt Time & Language, các bạn hãy lựa chọn vào dòng Language, sau đó lựa chọn vào ngôn ngữ tiếng Việt trong cửa sổ menu bên phải và nhấn chọn vào nút Remove.

Lựa chọn Remove ngôn ngữ tiếng Việt
Lựa chọn Remove ngôn ngữ tiếng Việt

Bên cạnh đó các bạn có thể thay đổi cài đặt trong phần Typing Setting bằng cách lựa chọn mục Devices trong menu Setting và lựa chọn mục Typing.

Lựa chọn mục Typing
Lựa chọn mục Typing

Trong cửa sổ Typing Settings, các bạn hãy nhấn chọn vào nút tắt công tắc để tắt hết các tùy chọn trong phần Typing

Tắt toàn bộ tính năng Typing
Tắt toàn bộ tính năng Typing

Hướng dẫn cách gõ dấu tiếng Việt trên máy tính

Sau khi đã thực hiện lựa chọn bảng mã và kiểu gõ chữ tiếng Việt trên bộ công cụ UniKey, người dùng đã có thể sử dụng tính năng gõ dấu tiếng Việt trên máy tính. Trước khi thực hiện soạn thảo gõ tiếng Việt thì các bạn cần lưu ý bật tính năng gõ tiếng Việt trên bộ công cụ UniKey bằng cách nhấn chọn vào biểu tượng UniKey nằm trên thanh công cụ Taskbar để chuyển nó thành biểu tượng .

Để thực hiện gõ chữ tiếng Việt trên máy tính thì nguyên tắc chung là người dùng cần gõ những chữ cái nguyên âm trước, sau đó mới tiến hành gõ các dấu thanh, dấu móc hoặc dấu mũ. Tùy theo kiểu gõ đã lựa chọn trên bộ công cụ mà sẽ có những quy định về các phím khác nhau cho từng loại dấu. Quy định về từng phím khác nhau cho từng loại dấu theo kiểu gõ Telex hay VNI đã được chúng tôi tổng hợp sau đây để cho các bạn tiện tham khảo.

Cách gõ dấu tiếng Việt theo kiểu gõ Telex

Cách gõ dấu tiếng Việt theo kiểu gõ Telex
Cách gõ dấu tiếng Việt theo kiểu gõ Telex

Cách gõ dấu tiếng Việt theo kiểu gõ VNI

Cách gõ dấu tiếng Việt theo kiểu gõ VNI
Cách gõ dấu tiếng Việt theo kiểu gõ VNI

Như vậy, để có thể thực hiện những cách đánh dấu trên máy tính thì người dùng cần đảm bảo những yếu tố như máy tính cần được cài đặt những bộ phông chữ tiếng Việt, máy tính sử dụng những bộ gõ tiếng Việt đã được thiết lập chuẩn về bảng mã và kiểu gõ tiếng Việt tùy theo thói quen và nhu cầu sử dụng của người dùng. Với những kinh nghiệm đã được chúng tôi chia sẻ trong bài viết ngày hôm nay thì hy vọng rằng các bạn đã có thể dễ dàng soạn thảo những văn bản bằng tiếng Việt trên máy tính một cách đơn giản và nhanh chóng nhất. Nếu Như thấy bài viết hữu ích thì các bạn hãy cùng chia sẻ cho bạn bè và những người xung quanh nhé!

Huỳnh Công Thịnh

Tôi là Huỳnh Công Thịnh từng là sinh viên xuất sắc của khoa Công nghệ thông tin, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông TP Hồ Chí Minh, được Microsoft phong tặng danh hiệu MVP năm 2009 vì những đóng góp cho cộng đồng người dùng hệ điều hành Windows.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button